Họp báo ra mắt bộ phim Cuộc chiến không giới tuyến

Cập nhật 16:48 | 05/09/2023
Một đề tài tạo cảm hứng nhưng cũng đầy thách thức với nhà làm phim. Một câu chuyện phim chân thực, giàu cảm xúc, nơi hình tượng người lính với đời sống rèn luyện, chiến đấu, câu chuyện tình đồng đội, tình quân dân được khai thác chân thật, đẹp đẽ. Một ê kíp sáng tạo với những tên tuổi luôn bảo chứng cho chất lượng và sự cuốn hút. 40 tập phim ‘Cuộc chiến không giới tuyến’ sẽ ra mắt khán giả truyền hình ở khung giờ 21h00 thứ 2,3,4,5,6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ 11/9/2023. 
Chân dung đa diện của người lính biên phòng
Kể từ sau “Mùa xuân ở lại”, khán giả mới có dịp gặp lại những người lính canh giữ biên cương qua hình ảnh của Trung và các chiến sĩ biên phòng Mường Luông. Đó có thể là chân dung người vừa mới được bổ nhiệm, mang chủ nghĩa hành động, khát khao thay đổi và cống hiến như Trung; có thể là người lính già dành hết cả cuộc đời nơi biên giới, nỗ lực đưa đời sống đi lên bằng con đường dân vận và kiên định với mục tiêu chống lại những hủ tục lạc hậu như ông Quang phó đồn; đó có thể là người tâm huyết với đồn như chính trị viên Mạnh, hay những gương mặt trẻ trung nhiệt huyết như Hưng, như Cảnh…Đó là những người lính đã coi biên giới là ngôi nhà thứ hai, là nơi họ muốn căng mình bảo vệ, là nơi họ đấu tranh với kẻ thù, và đấu tranh với nhau để tìm được con đường hành động tốt nhất.

Một cuộc chiến không giới tuyến gay go, kịch tính
Bám vào nhiệm vụ truy vết và lần ra đường dây của nhóm tội phạm buôn ma tuý ở Mường Luông, chuyện phim không ngừng mở rộng với những mối quan hệ bí ẩn, những bí mật bất ngờ, những âm mưu và hành trình đầy nguy hiểm của Trung cùng đồng đội. Như một cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối, kẻ thù ẩn nấp sâu, qua quá nhiều lớp nguỵ trang, khiến cho quá trình phá án của Trung cùng đồng đội có lúc gặp khó khăn, thậm chí bế tắc. Nhưng chính sự kinh nghiệm, thận trọng quyết tâm, cùng sự đoàn kết tập thể và sự thức tỉnh của người dân đã khiến cho cuộc chiến ấy đã ngã ngũ với chiến thắng thuộc về công lý và lẽ phải.
Một câu chuyện giàu bản sắc 
Lấy bối cảnh vùng biên giới, nhạy cảm và nhiều biến động, “Cuộc chiến không giới tuyến” có cơ hội giới thiệu khung cảnh mênh mông hùng vĩ miền biên viễn, nơi đây, cũng là nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống qua nhiều thế hệ, tạo nên bản sắc văn hoá riêng của họ: nếp ăn ở sinh hoạt, những lễ hội, niềm tin tôn giáo… Nhưng đồng thời, ở đây cũng tồn tại nhiều lề thói cũ kĩ, những hủ tục lạc hậu mà những người làm công tác biên phòng phải không ngừng trăn trở để làm sao nâng cao nhận thức của người dân. 
Một thế hệ lính trẻ đầy khát khao và hi vọng…  
Nếu Trung và các chiến sĩ đồn biên phòng Mường Luông là hình ảnh điển hình của những người lính biên cương, thì cuộc sống học tập và rèn luyện của Hiếu, em trai Trung lại mang đậm không khí và sắc màu của những chàng lính biển. Hiếu vốn là cậu em trai ngỗ nghịch của Trung, bị ép nhập ngũ vì bà nội tin rằng đó là môi trường để rèn giũa, giúp đứa cháu nên người. Thời gian đầu, Hiếu như cậu lính trật đường ray với nhiều khiếm khuyết. Thế nhưng, dần dần, cách thức rèn luyện “lấy tập thể rèn cá nhân”, lấy “cá nhân rèn tập thể”, tại môi trường kỉ luật nhưng cũng giàu nhiệt huyết này, Hiếu không chỉ có cơ hội điều chỉnh hoàn thiện bản thân, cậu còn trở thành một người lính ưu tú, có những người thầy đáng trọng, có những đồng đội đáng quý và hơn cả, Hiếu nhìn thấy được con đường mà cậu muốn đi, tìm thấy lý tưởng mà cậu muốn theo đuổi.
Hình ảnh hai anh em Trung Hiếu, một người canh giữ biên cương, một người bảo vệ vùng biển trời hải đảo Tổ Quốc, đã trở thành một hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa biểu tượng cho những người lính bộ đội cụ Hồ thời kì mới.

Một ekip hùng hậu và dàn diễn viên được yêu mến.
‘Cuộc chiến không giới tuyến’ quy tụ một dàn diễn viên được khán giả yêu quý và đánh giá cao về thực lực. NSƯT Hoàng Hải đã nhanh chóng thoát khỏi hình ảnh anh chàng Lưu ‘nát’ để vào vai ông Quang, một người lính già sắp về hưu, nhìn thì có vẻ ung dung, thiếu quyết đoán nhưng lại luôn trăn trở, hết mình vì công việc, vì đời sống người dân bản. Trong khi đó, Việt Anh từng thử sức ở nhiều dạng vai khác nhau thì đầy hào hứng, tâm huyết với lần đầu tiên khoác áo lính. Không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng kịch bản, các diễn viên như Việt Anh, NSƯT Hoàng Hải, Thu Quỳnh, Hà Việt Dũng, Tô Dũng…còn phải tập luyện, chuẩn bị thể lực cho những trường đoạn hành động, đuổi bắt ở địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt. Ở tuyến hải quân, một loạt những gương mặt như Trần Kiên, Việt Hoàng, Hoàng Dương…lại mang đến một luồng không khí trẻ trung tươi mới.
“Cuộc chiến không giới tuyến” là một đề tài rất nhiều thách thức và một lần nữa, đạo diễn NSƯT Nguyễn Danh Dũng lại được chọn mặt gửi vàng. Phụ trách về mặt hình ảnh cũng là cái tên quen thuộc NSUT Trần Anh Phương. Được sự phối hợp và hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị chuyên dụng, bối cảnh…từ Tổng Cục Chính trị-Quân đội nhân dân Việt Nam, ‘Cuộc chiến không giới tuyến’ còn mang đến những cảnh quay hoành tráng mà có lẽ chưa từng xuất hiện trên phim truyền hình. Những cảnh tập trận trên biển, những đại cảnh truy bắt tội phạm vùng biên giới…hứa hẹn sẽ giúp khán giả mãn nhãn.  

Thành phần đoàn làm phim Cuộc chiến không giới tuyến:
Chỉ đạo sản xuất: NSƯT Lê Mạnh
Đạo diễn: NSƯT Danh Dũng
Biên kịch: Nguyễn Thu Thuỷ - Dương Hồng Hải – Đức Bảo
Biên tập: Nguyễn Trung Dũng 
DOP: Trần Anh Phương
Họa sỹ thiết kế: NSUT Đặng Trọng Tuân
Âm nhạc: Trần Quang Duy
Diễn viên:
Việt Anh – Trung
NSƯT Hoàng Hải – ông Quang
Thu Quỳnh – Phương
Hà Việt Dũng – Đoàn
Trần Kiên – Hiếu
Tô Dũng – Hưng
NSƯT Ngọc Tản – bà nội
NSƯT Tú Oanh – cô Ngần