VTV phát sóng kênh truyền hình quốc gia VTV Cần Thơ

Cập nhật 08:18 | 10/10/2022
05h30 ngày 10/10/2022, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng thử nghiệm và dự kiến ngày 13/10/2022 phát sóng chính thức kênh truyền hình VTV Cần Thơ.
VTV Cần Thơ là kênh truyền hình quốc gia phục vụ đồng bào Tây Nam Bộ và người dân cả nước quan tâm đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Với vai trò là Đài truyền hình quốc gia, VTV luôn ý thức trách nhiệm và làm tốt vai trò thông tin, tuyên truyền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có các tỉnh miền Tây Nam bộ với diện tích, dân số chiếm gần 20% cả nước. Đài Truyền hình Việt Nam đã nỗ lực nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa bàn này qua hoạt động của kênh VTV9 và VTV5 Tây Nam Bộ, tuy nhiên do thực tiễn nhiều yêu cầu mới nên cần có sự điều chỉnh để kịp thời đáp ứng nhu cầu thông tin gắn với sự phát triển ngày càng rõ nét của khu vực này.
Kênh truyền hình VTV6 ra đời từ năm 2007. Trên chặng đường 15 năm, kênh VTV6 đã hoàn thành mục tiêu quan trọng, đó là định hướng, dẫn dắt, tác động đến tư tưởng, đạo đức, lối sống của giới trẻ, thanh thiếu niên Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Đài Truyền hình Việt Nam thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu giai đoạn 2021 - 2025, sau một thời gian nghiên cứu, đánh giá thực tế, Đài Truyền hình Việt Nam cơ cấu lại tổ chức và các kênh truyền hình: dừng sản xuất và phát sóng kênh VTV6 kể từ 0h30 ngày 10/10/2022 và dịch chuyển những nội dung dành cho thanh thiếu niên sang các kênh truyền hình quốc gia khác, trên kênh truyền hình VTV Cần Thơ và các nền tảng khác của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng kênh truyền hình quốc gia VTV Cần Thơ hướng tới địa bàn Tây Nam Bộ với mục đích tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đài Truyền hình Việt Nam tại khu vực này; tạo cầu nối hữu hiệu giữa Chính phủ với các cấp chính quyền địa phương và người dân tại địa bàn để lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp; đồng thời, phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, những vấn đề thời sự được người dân tại địa bàn quan tâm, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa miền sông nước, miệt vườn, từng bước tạo dựng, vun đắp niềm tin yêu trong lòng khán giả miền sông nước Cửu Long.
VTV Cần Thơ là kênh truyền hình quốc gia có nội dung thông tin tổng hợp phục vụ đồng bào khu vực Tây Nam Bộ, phát sóng 18 giờ mỗi ngày, từ 5h30 đến 23h30. Với tiêu chí gần gũi, đậm đà dấu ấn sông nước miền Tây, năng động trong hội nhập, đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương trong vùng châu thổ Cửu Long với TP Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ và các vùng miền khác trong cả nước, các chương trình chủ lực trên kênh VTV Cần Thơ bao gồm: chương trình thời sự, chính luận; chương trình văn hoá, giải trí, thể thao; chương trình khoa giáo; phim truyện và các chương trình khác.
"Miền Tây hôm nay" sẽ phát sóng vào 3 bản tin trong ngày
Trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin của khán giả, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam bộ đã xây dựng hệ thống 4 bản tin thời sự, gồm Miền Tây hôm nay (sáng, trưa, chiều) và Tin nhanh (21h30). Các bản tin sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất, hấp dẫn nhất và cũng gần gũi nhất trên địa bàn 13 tỉnh, thành Tây Nam bộ. Bên cạnh đó, các chương trình tài liệu, khoa giáo được đầu tư sản xuất theo chiều sâu nhằm giới thiệu lịch sử, nét đẹp văn hóa Tây Nam bộ, danh lam thắng cảnh, di sản của khu vực; các chương trình khoa học, giáo dục, tư vấn, phổ biến kiến thức về nông nghiệp, nông thôn, y tế, dân số, khoa học công nghệ như: Tọa đàm Kết nối y tế, Nhịp cầu nông nghiệp, Nông nghiệp 4.0, Ký sự, Phim tài liệu. 

Mảng văn hoá, giải trí cũng là điểm nhấn mới của kênh với các chương trình nghệ thuật truyền thống, ca nhạc, giải trí phù hợp với văn hóa, thị hiếu của người dân sông nước miền Tây như Cải lương, Ca nhạc, Bản tình ca dĩ vãng, Ký ức miền Tây, Thương nhớ Miền Tây. Mảng phim truyện với những bộ phim hay trong nước và ngoài nước thuộc thể loại phim tâm lý xã hội được nhiều khán giả ưa thích. Các chương trình thể thao mang đến cho khán giả những bản tin, giải thi đấu trong nước và quốc tế, các sự kiện thể thao của các địa phương và những trận cầu đỉnh cao trên VTV Cần Thơ.

Kênh VTV Cần Thơ sẽ phát sóng thử nghiệm lúc 05h30 ngày 10/10, dự kiến phát sóng chính thức từ ngày 13/10

Kênh VTV Cần Thơ được xây dựng với tiêu chí gần gũi, đậm đà dấu ấn sông nước miền Tây, năng động trong hội nhập, đẩy mạnh liên kết vùng. Với kết cấu khung chương trình được xây dựng mới, nội dung, hình thức phục vụ yêu cầu tuyên truyền thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn Tây Nam bộ, VTV Cần Thơ sẽ giữ vững vị thế của kênh truyền hình quốc gia tại Đồng bằng sông Cửu Long.