Họp báo ra mắt bộ phim Trạm cứu hộ trái tim

Cập nhật 09:44 | 29/02/2024
Ngay đầu năm 2024, đạo diễn NSƯT Vũ Trường Khoa sẽ trở lại với một dự án phim rất đáng chờ đợi mang tên ‘Trạm cứu hộ trái tim’. Không chỉ quy tụ dàn diễn viên đầy thực lực ở cả hai miền, kịch bản phim còn được chắp bút bởi đội ngũ biên tập, biên kịch tài năng hứa hẹn sẽ mang đến một câu chuyện hấp dẫn, kịch tính, dẫn dắt khán giả đi đến hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác nhưng cũng mang những thông điệp ý nghĩa, nhân văn và có tính chất ‘chữa lành’ như chính cái tên của bộ phim. ‘Trạm cứu hộ trái tim’ lên sóng từ 11/3 trên khung giờ 21h40 thứ 2,3,4 kênh VTV3. 
Ngay cả chiếc xe cứu thương rồi cũng có ngày phải gọi xe cứu hộ, thì sao trái tim của chúng mình lại không cần những Trạm nghỉ ngơi, để sơ cứu mỗi vết thương, để gắn lại từng mảnh vỡ?
Tên của phim, cũng chính là tên chương trình phát thanh mà nữ chính làm chủ trì – Trạm cứu hộ trái tim, là một ẩn dụ cho nơi gặp gỡ và chữa lành đau đớn của những người từng bị tổn thương. Thế nên, trong câu chuyện của ‘Trạm cứu hộ trái tim’, dù chính diện hay phản diện, đàn ông hay đàn bà, người lớn hay trẻ thơ, giàu có hay nghèo hèn, ai cũng từng mang những vết thương, ai cũng có lúc từng là nạn nhân của người khác, thậm chí, là nạn nhân của chính mình.
“Trạm cứu hộ trái tim” đã “cứu hộ” những số phận đặc biệt: đó là bà Hạ Lan (NSND Thu Hà), một người phụ nữ tài sắc bị chồng phản bội, cô con gái lại chọn không đứng ở phía mình trong thời điểm tuyệt vọng nhất, nên mãi bà vẫn không thể tha thứ cho chồng lẫn con của mình; là Ngân Hà (Hồng Diễm), cô gái trưởng thành với vết sẹo tuổi thơ bị mẹ từ khước; là Nghĩa (Quang Sự), kẻ bị nỗi hận thù từ quá khứ che mờ lý trí khiến anh ta bỏ lỡ cơ hội hạnh phúc; là An Nhiên (Lương Thu Trang), một chuyên gia tâm lí, nhưng bản thân cô cũng lại mang một vết thương tâm hồn không thể chữa lành; là Vũ (Trương Thanh Long), người đàn ông luôn phải gánh trên vai những trách nhiệm do cha mẹ mình tạo ra khiến anh có lúc buộc phải trốn chạy khỏi tình yêu.
“Trạm cứu hộ trái tim” đặt người phụ nữ vào trung tâm các mối quan hệ, đặt họ vào những tình huống trái ngang mà cho dù hành xử thế nào cũng không sao trọn vẹn. Tất cả những người phụ nữ ấy đều đã từng làm vợ, rồi làm mẹ, đều trải qua những bi kịch, có những bi kịch họ là nạn nhân, cũng có khi họ lại là thủ phạm. Điều quan trọng chính là, cách đối diện với bất hạnh của mỗi người đều khác nhau, và cách hành xử của họ tạo nên chân dung và số phận cuộc đời của họ. Họ hiểu rằng, con người thường trưởng thành sau những biến cố, để tìm thấy những giá trị sống tốt đẹp, để bản thân trở nên hữu ích và tỏa sáng trong đời sống. 
‘Trạm cứu hộ trái tim’ xây dựng một hệ thống nhân vật sắc nét với mối dây liên kết chặt chẽ từ quá khứ đến hiện tại, mạch chuyện lại khó đoán, đầy những cú twist, nhịp điệu nhanh, đẩy cao sự kịch tính, dẫn dắt khán giả trải nghiệm cùng nhân vật đi qua những biến cố. Tạo ra những môtip nhân vật thoạt nghe quen thuộc, nhưng nhóm nội dung đã tập trung khắc họa lí lịch từng nhân vật, chú ý để mỗi vết thương quá khứ đều để lại ở họ những vết sẹo “dị biệt” và chính những dị biệt này đã tạo cho số phận của họ, cũng như cho mạch chuyện những hướng rẽ không ngờ nhất. 
Lựa chọn diễn viên và khai thác tâm lý nhân vật vốn là sở trường của đạo diễn NSƯT Vũ Trường Khoa và lần này anh tiếp tục cho thấy tài năng của mình. Những màn tâm lý “nặng đô”, cuộc đấu không cân sức giữa người yếu kẻ mạnh và những yếu tố xoay đổi thời cuộc bất ngờ…được thể hiện đầy sức thuyết phục bởi dàn sao như NSND Thu Hà, NSƯT Phạm Cường, NSND Mỹ Uyên, Hồng Diễm, Quang Sự, Lương Thu Trang, Trương Thanh Long, Thuý Diễm…Những gương mặt không còn xa lạ với khán giả truyền hình nhưng mỗi vai diễn lại đòi hỏi những yếu tố mới mẻ thực sự là thách thức cho cả đạo diễn và bản thân các diễn viên. NSND Mỹ Uyên cho biết đây là lần hiếm hoi chị thử sức với một vai diễn khác hẳn những gì trước đó, trong khi Hồng Diễm chia sẻ có nhiều áp lực để làm mới mình trong vai diễn Ngân Hà. Trong lần tái hợp và tiếp tục làm mẹ Hồng Diễm, NSND Thu Hà trong vai bà Hạ Lan vẫn còn đó sự sắc sảo của bà Bạch Cúc (trong Hướng dương ngược nắng) nhưng lại thêm vào sự lạnh lùng, cay nghiệt với chồng, với con. Thuý Diễm và Trương Thanh Long trong lần đầu ‘Bắc tiến’ với phim VFC cũng được thử sức với những vai diễn mới mẻ và hứa hẹn tạo được nhiều dấu ấn. Tuy nhiên, áp lực nhất có lẽ sẽ thuộc về Quang Sự và Lương Thu Trang khi họ phải vào những vai diễn có chiều sâu tâm lý và đa dạng về lối diễn. 
“Trạm cứu hộ cho trái tim” sẽ chính thức lên sóng 21h40 thứ 2, 3,4 trên VTV3 từ ngày 11/3/2024.
Danh sách đoàn làm phim
Chịu trách nhiệm sản xuất: Nguyễn Khải Anh
Đạo diễn: NSUT Vũ Trường Khoa
Biên kịch : Lưu Ly - Nguyễn Nhiệm - Thuỳ Dương - Đỗ Lê
Biên tập : Nguyễn Thu Thuỷ
DOP: NSƯT Hoàng Tích Thiện
Hoạ sỹ: NSƯT Đặng Trọng Tuân
Tổ chức sản xuất: Nguyễn Bích Ngọc
 
Hồng Diễm – Ngân Hà
Quang Sự - Nghĩa
Lương Thu Trang – An Nhiên
Trương Thanh Long – Vũ
NSND Thu Hà – bà Hạ Lan
NSND Mỹ Uyên – bà Xinh
NSƯT Mạnh Cường – ông Trường
Thuý Diễm - Mỹ Đình
Tuấn Việt – Hoàng Nam